00:37 ICT Thứ năm, 27/04/2017

38 năm một mái trường

Thứ hai - 17/10/2016 13:47
38 năm một mái trường

38 năm với một mái trường không dài, không ngắn, nhưng đối với mái trường THPT C Nghĩa Hưng là một quãng đường gian nan nhưng cũng đầy niềm tự hào, kiêu hãnh.
          Trên mảnh đất còn hoang sơ, cùng với quyết định số 602TC/QĐ của UBND tỉnh Hà Nam Ninh ngày 12 tháng 8 năm 1978- mái trường mang tên “ TH vừa học- vừa làm Nghĩa Hưng” ra đời.
           Khó khăn nối tiếp khó khăn, nhưng những ngơừi thầy, những lứa học trò đầu tiên tựu trường đã thấu hiểu những khó khăn trách nhiệm trước mắt nhưng cũng là niềm hãnh diện được đặt những “ viên gạch”  đầu tiên xây dựng mái trường và mong rằng những “ viên gạch” đó sẽ là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp phát triển của mái trường.
            Nhưng rồi do nhiều nguyên nhân khách quan, sự nghiệp đó tưởng như phải dừng lại, mái trường đứng trước nguy cơ giải tán. Nhưng một lần nữa với lòng nhiệt huyết của mình cá thế hệ thầy cô giáo lại đồng lòng, gắng sức giữ lấy mái trường thân yêu. Thấu hiểu tình cảm đó ngày 23 tháng 9 năm 1994 tại quyết định số 231/QĐUB cảu UBND tỉnh Nam Hà đã quyết định sát nhập trường “ Cấp II Rạng Đông” vào trường “ TH vừa học – vừa làm Nghĩa Hưng” thành trường  “ Phổ thông cấp II-III Rạng Đông”. Có lẽ điều đó không gây khó khăn trở ngại mà như làm hồi sinh sức sống mới cho mái trường. Cá thế hệ thầy trò lại trào dâng khí thế quyết tâm, tự trao trách nhiệm, cùng chung vai xây dựng mái trường. Mái trường ngày càng lớn mạnh, như con thuyền trên biển cả -  sóng càng lớn, gió càng mạnh càng vững vàng tiến nhanh hơn và xa hơn.
             Để rồi năm 1996 tại quyết định số 1172-QĐUB ngày 9/8/1996 của UBND tỉnh Nam Hà trường “ PT cấp II – III Rạng Đông” được tách ra thành hai trường:
             “ Trường THPT C Nghĩa Hưng” và “Trường THCS Rạng Đông” và từ đó đến nay trường mang tên “ Trường THPTC Nghĩa Hưng”.
             Mái trường không ngừng lớn mạnh cả về quy mô, hạ tầng, vị thế cũng như niềm tin của  học sinh và nhân dân.
             Các thế hệ học sinh đến rồi lại đi vốn là qui luật cuộc đời nhưng tất cả đều mang theo những hành trang mà các thế hệ thầy cô giáo đã dày công vun đắp. Mỗi lần chia tay, mỗi mùa hè đến là mỗi lần lưu luyến của học trò, ánh mắt dõi theo của thầt cô giáo trên bước đường đời của học sinh thân yêu. Hôm nay nhiều học sinh xưa đã trở lại mái trường nhưng với cương vị là các thầy cô giáo cũng đã và đang góp sức lực, lòng nhiệt huyết của mình cho sự nghiệp của nhà trường cũng như quê hương.
             Có lẽ dịp kỉ niệm 35 năm ngày “ Nhà giáo Việt Nam” năm 2017 sẽ là mốc son lịch sử đánh dấu chặng đường 39 năm đầy cố gắng của các thế hệ thầy trò. Mong rằng nhân dịp kỉ niệm 40 năm thành lập trường, các thế thầy và trò của nhà trường sẽ tề tịu đông đủ về đây để nhìn lại 40 năm đã qua và động viên. góp sức cùng thế hệ thầy cô giáo và học sinh hôm nay xây dựng mái trường THPT C  Nghĩa Hưng “ Đoàng hoàng hơn, to đẹp hơn”
            Biển như lùi xa hơn, con đường đến trường cũng tấp nập hơn, mỗi buổi sáng mái trường hiện ra vươn cao đón ánh bình minh, toả sáng một miền quê. Ánh mắt, nụ cười của thầy và trò dưới mái trường này cũng dường như tươi trẻ và rạng rỡ hơn.

Trân Mạnh Hùng
PHT  Trường THPT C Nghĩa Hưng